Hương vị quê hương: Về xứ Nghệ ăn lộc trời cho biết mùi đời

  Những ai yếu bóng vía nếu nhìn thấy con rươi còn ngọ ngọe có lẽ “chạy mất dép”. Nhưng về xứ Nghệ dịp này, không ăn các món ăn từ rươi thì “mất nửa cuộc đời”.

  Chả rươi. QUANG VIÊN

  Độ tháng 9, tháng 10 âm lịch là mùa rươi xứ Nghệ. Dịp này, tôi về đây tặng sách cho một trường học nên được ông bạn “thổ địa” kéo đến quán rươi nổi tiếng tại số 95 Phạm Hồng Thái (TP.Vinh). Ông chủ Hoàng Văn Thành hào hứng giới thiệu món rươi huyện Hưng Nguyên vì đó là “lộc trời” chỉ có thời gian ngắn.

  Thành “thuyết minh”, dòng Lam Giang nặng phù sa, có nguồn nước ngọt từ thượng nguồn đổ về pha vào dòng thủy triều lên từ cửa biển giúp cho con rươi Hưng Nguyên sinh sôi béo ngậy, ngọt bùi. Từ khoảng 7 - 9 giờ tối, rươi bắt đầu “sôi” lên. Đó là lúc người dân đổ ra đồng bắt rươi đông vui như hội. Ở xứ Nghệ, người dân có thể chế biến rươi thành nhiều món như xào măng, xào củ niễng, chả rươi, nướng lá lốt, rang muối, kho nồi đất, nấu canh, mắm rươi. Nhưng món rươi thương hiệu ở quán của ông chủ trẻ này là chả rươi và rươi xào măng.

  Rươi xào măng

  “Muốn ăn cho biết mùi đời về xứ Nghệ ni nhứt quyết phải ăn món chả rươi”, ông bạn “thổ địa” phụ họa. Cũng theo ông bạn, công thức chế biến món chả rươi thì từ người dân đến hàng quán vùng này cơ bản như nhau. Những ai tuân thủ công thức đó đều có thể làm được món chả rươi hợp khẩu vị. Tuy nhiên, quán “bỏ bùa” được thực khách vì luôn chọn rươi tươi rói vừa “sôi” lên trên thửa ruộng. Đặc biệt hơn, loại trứng gà đánh chung với rươi phải là gà ta, “đỉnh” hơn là gà H’mông vừa nhảy ổ.

  Món chả rươi xứ Nghệ quả “danh bất hư truyền”. Thịt rươi đánh quyện với trứng gà ta béo ngậy. Hương vị thêm thăng hoa nhờ vỏ quýt, lá gừng non, các loại rau thơm, gia vị... Nói đến món rươi xào măng thì có lẽ nhiều người thắc mắc. Trông con rươi thân mềm nhũn và nhỏ như vậy thì xào kiểu gì? Nhưng “tâm hồn ăn uống” phong phú thì món gì cũng có thể nghĩ ra. Để làm món “độc lạ” này, quán dùng đến măng tre tươi, cà chua, khế chua và bộ sưu tập gia vị gồm hành, lá gừng, lá lốt, rau răm, ớt tươi...

  Dân mạng cười bò với chiếc cổng cưới được làm từ quả thanh long và chuối ở Miền Tây, khách đến dự tiệc xong có thể tiện tay vặt một trái về nhà!?
  Số phận trái ngược của 5 cầu thủ xứ Nghệ xuất sắc nhất Việt Nam: Người tột đỉnh vinh quang, kẻ lầm đường lạc lối
  Dự báo thời tiết Tết Nguyên Đán 2021: Liệu miền Bắc có rét đậm, rét hại?

  Chủ quán tiết lộ: Món rươi xào măng ngon phải đảm bảo được 3 tiêu chí: Vị béo ngậy tươi ngon của rươi. Vị thanh mát của măng tre và khế chua. Mùi thơm ngào ngạt của rau thơm. Và cũng thật “dại” nếu ăn các món rươi mà không yêu cầu thêm chén mắm rươi.

  create

  Quang Viên / thanhnien.vn

  Nguồn: https://thanhnien.vn/doi-song/huong-vi-que-huong-ve-xu-nghe-an-loc-troi-cho-biet-mui-doi-1317517.html