Cập nhật: Nhiều tỉnh, thành cho học sinh nghỉ khi thời tiết dưới 10 độ, có nơi để phụ huynh tự quyết định

  Sáng sớm 8/1, không khí lạnh mạnh đã ảnh hưởng đến hết các tỉnh Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.

  Sáng sớm 8/1, không khí lạnh mạnh đã ảnh hưởng đến hết các tỉnh Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Dự báo, bộ phận không khí lạnh mạnh này tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Trung Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Nam Trung Bộ.

  Theo bản tin nhiệt độ được Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cập nhật lúc 6h sáng ngày 8/1, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) chính là địa phương có mức nhiệt thấp nhất trong đợt rét đậm, rét hại thứ 3 là -1,4 độ C. Sa Pa (Lào Cai), Tam Đảo (Vĩnh Phúc) Đồng Văn (Hà Giang) đều ở dưới mức 3,5 độ C và nhiều nơi có nhiệt độ thấp nhất trong đêm dưới 5 độ C. Tại Hà Nội, mức nhiệt được ghi nhận sáng sớm 8/1 là 11 độ C. Trước tình hình này, nhiều địa phương đã triển khai các kế hoạch để đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

  Hà Nội

  Năm nay, tùy vào tình hình thời tiết hằng ngày mà các trường tại Hà Nội lùi giờ học chứ không nghỉ học đồng loạt như trước đây.

  Lịch nghỉ hay học, hoặc dời giờ học muộn hơn ở các trường sẽ do quận, huyện chủ động quyết định tùy điều kiện cụ thể của địa phương.

  Tại quận Hà Đông, Trưởng Phòng GD-ĐT quận cho biết trong thời tiết giá rét vừa qua và cả hôm nay, Phòng không ra thông báo chung về việc nghỉ học của học sinh. Hiện nay, Phòng áp dụng phương pháp cho phụ huynh và nhà trường chủ động, linh hoạt và tự quyết định.

  Theo đó, Trưởng Phòng GD-ĐT quận Hà Đông đề nghị phụ huynh theo dõi nhiệt độ thông qua Bản tin thời tiết mỗi sáng. Nếu thấy nhiệt độ xuống dưới 10 độ C, phụ huynh có thể cho con nghỉ ở nhà. Nếu gia đình nào không có điều kiện trông con, phụ huynh có thể đưa con đến trường. Các trường vẫn mở cửa bình thường, chỉ điều chỉnh thời gian vào lớp muộn hơn. Nếu số lượng học sinh nghỉ ít, học sinh sẽ được tập hợp để dạy bù, dạy bổ sung sau. Nếu số lượng học sinh nghỉ nhiều, các lớp chỉ ôn tập kiến thức cũ, không vội dạy bài mới.

  Hải Phòng

  BLV Quang Huy: Con trai ruột nhạc sĩ nổi tiếng và những góc khuất ít người biết
  Cả ‘huyện đội‘ công nhân háo hức xếp hàng nhận thưởng Tết: Toàn xe xịn, có chiếc giá gần 100 triệu
  Cà Mau sẽ có thêm nhà máy điện gió tại Đầm Dơi, tổng mức đầu tư dự án giai đoạn 1 trên 10.000 tỷ đồng

  Sở GD-ĐT Hải Phòng vừa ký công văn quy định về việc bảo đảm sức khỏe và phòng, chống rét cho học sinh.

  Theo đó, Sở thông báo sẽ cho học sinh mầm non, tiểu học trên địa bàn thành phố nghỉ khi nhiệt độ dưới 10 độ C. Học sinh THCS và THPT nghỉ học khi nhiệt độ dưới 7 độ C. Đồng thời, Sở đề nghị phụ huynh học sinh cần theo dõi thông tin trên. Căn cứ vào đó, các đơn vị giáo dục được phép quyết định cho học sinh nghỉ học.

  Trong thời gian thời tiết rét đậm, rét hại, Sở GD-ĐT đề nghị các đơn vị kiểm tra và sửa chữa kịp thời các phòng học, phòng chức năng, bán trú, phòng ăn… đảm bảo tránh gió lùa, đủ ánh sáng và giữ ẩm cho học sinh. Đặc biệt, đối với các trường mầm non, tiểu học cần đảm bảo có nước ấm để chăm sóc và phục vụ các bé.

  Đối với các trường có tổ chức bán trú, Sở yêu cầu cần đặc biệt quan tâm, đảm bảo thức ăn và thực phẩm, chế độ ăn hợp lý, cơm, thức ăn, nước uống nóng, chỗ nghỉ trưa ấm, chuẩn bị các loại thuốc men phục vụ y tế học đường.

  Không tổ chức các hoạt động tập trung học sinh ngoài trời, cần đảm bảo sức khỏe cho học sinh khi tổ chức các giờ học thể dục ngoài trời; nhắc nhở học sinh mặc đủ ấm; không bắt buộc học sinh phải mặc đồng phục trong những ngày rét.

  Hải Dương

  BLV Quang Huy: Con trai ruột nhạc sĩ nổi tiếng và những góc khuất ít người biết
  Cả ‘huyện đội‘ công nhân háo hức xếp hàng nhận thưởng Tết: Toàn xe xịn, có chiếc giá gần 100 triệu
  Cà Mau sẽ có thêm nhà máy điện gió tại Đầm Dơi, tổng mức đầu tư dự án giai đoạn 1 trên 10.000 tỷ đồng

  Sở GD-ĐT tỉnh Hải Dương cũng vừa ban hành công văn về việc chủ động các biện pháp đảm bảo sức khỏe và phòng, chống rét đậm, rét hại cho học sinh. Theo đó, Sở yêu cầu các đơn vị chủ động cập nhật, theo dõi thường xuyên thông tin dự báo thời tiết, diễn biến của không khí lạnh, rét đậm, rét hại và nhiệt độ tại các khu vực để quyết định cho học sinh nghỉ học theo quy định như sau:

  Khi nhiệt độ ngoài trời tại khu vực dưới 10 độ C, trẻ em mầm non và học sinh tiểu học được nghỉ học. Khi nhiệt độ ngoài trời tại khu vực dưới 7 độ C, học sinh THCS được nghỉ học. Thông tin về thời tiết căn cứ vào Bản tin dự báo thời tiết của Đài Truyền hình Việt Nam từ 6h-6h30' hàng ngày.

  Trường hợp nghỉ học, các đơn vị có phương án bố trí học bù đảm bảo thời gian đúng kế hoạch, chương trình giáo dục nhà trường cũng như kế hoạch năm học của UBND tỉnh. Tiến hành rà soát, kiểm tra, củng cố các phòng học, phòng chức năng, phòng bán trú, phòng ăn… đảm bảo tránh gió lùa, đủ ánh sáng và giữ ấm cho học sinh. Riêng cơ sở giáo dục mầm non, đảm bảo nước ấm để chăm sóc và phục vụ tốt cho trẻ.

  Đối với các trường tổ chức ăn bán trú, cần đặc biệt quan tâm đến thức ăn, thực phẩm đảm bảo an toàn, chế độ ăn hợp lý. Không tổ chức các hoạt động tập trung ngoài trời, riêng các giờ thể dục cần đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

  Trường hợp học sinh được nghỉ học theo quy định phải thông báo rõ quy định nghỉ rét tới tất cả các học sinh, phụ huynh. Nếu học sinh vẫn đến trường thì nhà trường phải bố trí cho học sinh vào 1 phòng để giữ ấm và quản lý cho đến khi cha mẹ học sinh đến đón về.

  Trong những ngày nghỉ học do rét đậm, rét hại, các đơn vị cần bố trí lực lượng đảm bảo an toàn và duy trì hoạt động hành chính của nhà trường diễn ra bình thường.

  Hòa Bình

  BLV Quang Huy: Con trai ruột nhạc sĩ nổi tiếng và những góc khuất ít người biết
  Cà Mau: Người dân nhà mặt đường ‘mặc áo mưa‘ quây nhà chống bụi
  Nghệ An: Rét tê tái, 4 giờ sáng đi chợ trâu bò đông nghìn nghịt, loáng cái 1 thương lái đã gom được 40 con

  Tỉnh này cho phép học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học khi thời tiết khắc nghiệt dưới 10 độ C. Học sinh THCS nghỉ học khi thời tiết khắc nghiệt dưới 7 độ C. Sở GD-ĐT yêu cầu trong những ngày rét đậm, rét hại, căn cứ vào điều kiện thời tiết tại mỗi vùng, các trường mầm non, tiểu học, TH&THCS, PTCS, THCS chủ động điều chỉnh thời gian học buổi sáng muộn hơn so với thời gian quy định để tránh thời tiết giá rét vào thời điểm sáng sớm.

  Các nhà trường cần có những biện pháp đảm bảo sức khỏe cho học sinh như kiểm tra tu sửa cơ sở vật chất, phòng học chống rét; tăng cường công tác truyền thông; bổ sung cơ số thuốc tại các phòng y tế; phối hợp với cha mẹ học sinh nhắc nhở con, em mặc đủ ấm khi đến trường; hạn chế các hoạt động ngoài trời.

  Các trường cho phép học sinh nghỉ học từ 3 ngày trở lên phải báo cáo Phòng GD-ĐT bằng văn bản kèm theo kế hoạch dạy bù để đảm bảo kế hoạch thời gian năm học; không được dạy dồn tiết hoặc rút ngắn chương trình.

  create

  VŨ TRỊNH / doanhnghieptiepthi.vn

  Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/cap-nhat-nhieu-tinh-thanh-cho-hoc-sinh-nghi-khi-thoi-tiet-duoi-10-do-co-noi-de-phu-huynh-tu-quyet-dinh-161210801111807731.htm

  Hà Nam có 46 học sinh đoạt giải trong Kỳ thi chọn HSG quốc gia năm học 2020- 2021

  Hà Nam có 46 học sinh đoạt giải trong Kỳ thi chọn HSG quốc gia năm học 2020- 2021

  timer20/01/2021

  Trong 3 ngày từ 25-27/12/2020, đã diễn ra kỳ thi chọn học sinh giỏi (HSG) quốc gia năm học 2020-2021. Kỳ thi đuợc tổ chức với sự tham gia của các HSG tiêu biểu được lựa chọn từ các đội tuyển HSG thuộc các truờng THPT chuyên trong cả nước. Trong số các thí sinh dự thi có 74 học sinh đến từ 10 đội tuyển HSG của truờng THPT chuyên Biên Hoà, Hà Nam.

  Câu chuyện xúc động của cô giáo Cà Mau về cô học trò nhỏ mắc căn bệnh hiểm nghèo lấy nước mắt của nhiều người

  Câu chuyện xúc động của cô giáo Cà Mau về cô học trò nhỏ mắc căn bệnh hiểm nghèo lấy nước mắt của nhiều người

  timer17/12/2020

  Ký ức về cô trò nhỏ Nguyễn Thảo Vy đối với cô giáo Trịnh Hà Giang rất đặc biệt. Chính câu chuyện về cô học trò nhỏ thôi thúc cô viết bài tham gia Cuộc thi Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường mến yêu.

  Ấm lòng phụ huynh, giáo viên rẻo cao Nghệ An ‘góp cơm‘ để tổ chức bán trú cho học trò điểm trường lẻ

  Ấm lòng phụ huynh, giáo viên rẻo cao Nghệ An ‘góp cơm‘ để tổ chức bán trú cho học trò điểm trường lẻ

  timer08/12/2020

  Bậc mầm non của Nghệ An hiện có hơn 660 điểm trường lẻ, tập trung ở những vùng sâu, vùng xa và vùng khó khăn. Vậy nhưng, đã nhiều năm nay, các điểm trường vẫn duy trì việc tổ chức bán trú cho trẻ để đảm bảo học sinh đến trường chuyên cần và đầy đủ.

  Xuýt xoa lớp học “Vintage sống ảo” cực chất của học sinh Kiên Giang

  Xuýt xoa lớp học “Vintage sống ảo” cực chất của học sinh Kiên Giang

  timer07/12/2020

  Bỏ qua những suy nghĩ mặc định về 1 lớp học chỉ có bảng đen, 4 bức tường, bàn ghế, khách tham quan không khỏi bất ngờ và xuýt xoa với không gian lớp học “chất lừ” mang phong cách cổ điển mà các bạn học sinh Trường THCS và THPT Ba Hòn, thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương (Kiên Giang) thiết kế.