Hàng trăm suất học bổng của ĐH Pháp đến với học sinh, sinh viên giỏi ở Nghệ An

  Ngày 29/9, tại Trường THPT Chuyên Đại học Vinh (TP. Vinh, Nghệ An) đã diễn ra lễ trao tặng học bổng Vallet năm 2020 cho các học sinh, sinh viên và các nghiên cứu viên trẻ xuất sắc của tỉnh Nghệ An.

  Odon Vallet là tiến sĩ khoa học trong ngành luật học, giáo sư lịch sử - tôn giáo hiện giảng dạy tại Đại học Sorbonne (Pháp). Được thừa kế tài sản từ người cha quá cố, ông đã cùng với anh trai thành lập Tổ chức Vallet (Fondation Vallet) vào năm 1999 và dành phần lớn tài sản thừa kế của mình cho tổ chức này nhằm mục đích trao học bổng cho những học sinh xuất sắc có hoàn cảnh khó khăn ở Pháp, Bénin và Việt Nam để họ có thể tiếp tục con đường học tập.

  Từ năm 2001, học bổng Vallet được thực hiện tại Việt Nam để trao tặng đến những học sinh, sinh viên, nhà nghiên cứu giỏi. Đến nay, đã có gần 40.000 học sinh, sinh viên xuất sắc và các nhà nghiên cứu trẻ Việt Nam được nhận học bổng này với số tiền lên đến hơn 300 tỷ đồng. 

  Toàn cảnh buổi lễ trao học bổng Vallet.

  Trong suốt thời gian qua, mặc dù xa xôi về mặt địa lý và hạn chế về sức khỏe, nhưng vì những tình cảm đặc biệt dành cho đất nước Việt Nam nói chung, với các học sinh, sinh viên Việt Nam nói riêng mà GS. Odon Vallet hàng năm vẫn đều đặn sang Việt Nam để tận tay trao những phần quà học bổng cho các em học sinh, sinh viên. 

  Tuy nhiên, năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên GS. Odon Vallet không thể sang Việt Nam và ủy quyền cho Ban Điều phối học bổng Vallet trực tiếp trao tặng học bổng cho các bạn trẻ Việt Nam.

  Dự báo bão số 8 gây mưa dông mạnh ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau
  Phi Nhung nói gì khi bị chỉ trích cười lúc làm từ thiện?
  Từ nay đến hết năm 2020: Dự báo có 4 - 6 cơn bão, miền Trung và phía Nam ảnh hưởng trực tiếp

  Trong năm 2020, có 143 học sinh, sinh viên xuất sắc của tỉnh Nghệ An được xét trao học bổng Vallet với số tiền gần 1,8 tỷ đồng. Trong đó, mỗi suất dành học bổng dành cho học sinh là 11 triệu đồng, sinh viên và các nhà nghiên cứu trẻ là 19 triệu đồng.

  Những học sinh giỏi được tặng học bổng trị giá 11 triệu đồng.

  Đây là những món quà rất có ý nghĩa, là nguồn động viên, khích lệ to lớn nhằm giúp các em học sinh, sinh viên xuất sắc vươn lên đạt thành tích cao hơn nữa trong học tập cũng như trong cuộc sống, giúp các em có được sự chuẩn bị tốt nhất cho con đường lập thân, lập nghiệp và trở những công dân có ích cho xã hội.

  Tại buổi lễ, bà Nguyễn Giang Chi - Trưởng Ban điều phối Quỹ học bổng Vallet tại Nghệ An đã trao đổi, chia sẻ các thông tin hết sức bổ ích cùng các con số rất ý nghĩa về Quỹ học bổng Vallet và hành trình của chương trình học bổng này đến với các bạn trẻ Việt Nam.

  Dự báo bão số 8 gây mưa dông mạnh ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau
  Phi Nhung nói gì khi bị chỉ trích cười lúc làm từ thiện?
  Nhói lòng cảnh mẹ già 85 tuổi không tiền lo hậu sự cho con ở Kiên Giang

  Phát biểu tại lễ trao học bổng, GS.TS Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh, thay mặt lãnh đạo Trường Đại học Vinh và tuổi trẻ Nhà trường đã bày tỏ sự trân trọng và lòng biết ơn đối với tình cảm, việc làm của GS. Odon Vallet cũng như Quỹ học bổng Vallet.

  Ông Bằng khẳng định: “Học bổng Vallet mang ý nghĩa xã hội và nhân văn vô cùng sâu sắc. Đó là vừa là nghĩa cử cao đẹp, vừa thể hiện tấm lòng, tình đoàn kết hữu nghị và tình cảm sâu sắc đối với Việt Nam của GS. Odon Vallet cùng các cộng sự.

  Đây là sự động viên, khích lệ trước những thành tích mà các em đã đạt được trong học tập, nghiên cứu khoa học, tạo điều kiện cho các em bước tiếp trên con đường chinh phục tri thức và lập thân, lập nghiệp".

  Những sinh viên, nhà nghiên cứu trẻ được tặng học bổng trị giá 19 triệu đồng.

  Hiệu trưởng trường Đại học Vinh cũng căn dặn các em học sinh, sinh viên cần phải biết trân trọng tấm lòng, tình cảm của GS. Odon Vallet, và có ý thức tri ân bằng những hành động, việc làm thiết thực, phấn đấu học tập, rèn luyện tốt, trở thành những công dân ưu tú, có những đóng góp thiết thực cho đất nước, cho xã hội. 

  create

  Nguyễn Duy / dantri.com.vn

  Nguồn: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/hang-tram-suat-hoc-bong-vallet-den-voi-hoc-sinh-sinh-vien-gioi-o-nghe-an-20200930090639257.htm