Cà Mau: Dân thắng kiện Chủ tịch Huyện vụ xử phạt 20 triệu vì đốn cây

  Người dân chặt một cây xà cừ ven đường bị Chủ tịch UBND huyện Thới Bình, Cà Mau phạt 20 triệu đồng. Không đồng tình với quyết định của huyện, người dân kiện Chủ tịch UBND huyện ra tòa đề nghị hủy quyết định.

  Cây xà cừ được trồng rất nhiều ven đường, kênh mương tại miền Tây. Ảnh minh Họa của Nhật Hồ

  Ngày 30.9, TAND tỉnh Cà Mau mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hành chính về "Quyết định xử phạt vi phạm hành chính", xảy ra tại huyện Thới Bình.

  Nguyên đơn khởi kiện là ông Nguyễn Thanh Hiền, sinh năm 1973, ngụ thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình, Cà Mau.

  Bị đơn là Chủ tịch UBND huyện Thới Bình, người đại diện theo ủy quyền của Chủ tịch UBND huyện Thới Bình là ông Lý Minh Vững, Phó Chủ tịch UBND huyện.

  Theo nội dung đơn khởi kiện của ông Hiền, ngày 18.7.2019, ông Hiền có thuê người chặt 1 cây xà cừ có đường kính gốc là 60cm và chiều dài thân cây khoảng 4,5m tại khu vực khóm 3, thị trấn Thới Bình, được trồng ven lộ kênh Xáng Láng Trâm.

  Những hình ảnh đầu tiên tại đảo Lý Sơn khi bão số 9 đi qua: Mọi thứ đều tan hoang, người dân thất thần bên đống đổ nát
  Tài xế Nghệ An chở hàng cứu trợ miền Trung gặp tai nạn lật xe đã bình phục kỳ diệu, sắp xuất viện trong thời gian tới
  Bà mẹ xinh đẹp cứ bầu là đẻ, phải bán nhà, giờ về quê làm nông

  Sau đó, ông Hiền bị chính quyền địa phương lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi “tự ý chặt hạ cây xanh do Nhà nước quản lý”.

  Ngày 9.8.2019, UBND huyện Thới Bình ban hành Quyết định số 3305/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật đối với ông Hiền, theo quy định tại khoản 4 Điều 53 Nghị định số 139/2017/NĐ của Chính phủ, mức phạt là 20 triệu đồng.

  Không đồng tình, ông Hiền đã làm đơn khởi kiện Chủ tịch UBND huyện Thới Bình ra tòa yêu cầu xem xét, giải quyết hủy Quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật của UBND huyện Thới Bình đối với ông (quyết định 3305 - PV).

  Tại phiên tòa, HĐXX xét thấy việc ông Hiền đốn hạ cây xanh là sai tuy nhiên, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình cũng chưa có cơ sở xác minh để làm căn cứ xác định vi phạm của ông Hiền và việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Hiền là không đảm bảo thời gian giải trình của người vi phạm theo Điều 61 của Luật Tố tụng hành chính.

  Những hình ảnh đầu tiên tại đảo Lý Sơn khi bão số 9 đi qua: Mọi thứ đều tan hoang, người dân thất thần bên đống đổ nát
  Bão số 9 đang cuồng nộ, lo tiếp bão số 10
  Ngập lụt do triều cường ở miền Tây: ‘Đến hẹn lại ngập‘

  Từ đó, vấn đề giải quyết khiếu nại cho ông Hiền của UBND huyện Thới Bình là không đảm bảo.

  Do đó, HĐXX quyết định chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Hiền, hủy Quyết định số 3305/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật đối với ông Hiền, và Quyết định số 3942 ngày 11.10.2019 của Chủ tịch UBND huyện Thới Bình về việc giải quyết khiếu nại của ông Hiền.

  create

  Nhật Hồ / laodong.vn

  Nguồn: https://laodong.vn/phap-luat/dan-thang-kien-chu-tich-huyen-vu-xu-phat-20-trieu-vi-don-cay-840565.ldo