Cuộc đời đơn độc của dì Nía thợ làm bánh tai yến thủ công U70 hiếm hoi còn sót lại ở Miền Tây

  Dù việc buôn bán lắm vất vả, ngày bán được ngày không nhưng dì Nía - thợ làm bánh tai yến vẫn cứ mải mê với công việc của mình.

  Nhắc đến những món bánh tuổi thơ dân dã ở miền Tây thì ngoài bánh ống lá dứa, bánh tằm, bánh cam, bánh da lợn,... chúng ta không thể không nhắc bánh tai yến. Mà nhắc đến bánh tai yến thì chúng ta lại không thể không nhắc đến dì Nía – người thợ làm bánh tai yến thủ công hiếm hoi còn sót lại ở vùng đất Bạc Liêu.

  Dì Nía - thợ làm bánh tai yến lâu đời ở Bạc Liêu

  Dì Nía tên thật là Ngô Thị Nía, người gốc Hoa, năm nay 69 tuổi. Tính đến thời điểm hiện tại dì Nía đã gắn bó với nghề làm bánh tai yến được ngót nghét 15,16 năm. Bánh tai yến hay còn được gọi là bánh nón có vẻ ngoài như một chiếc tổ chim yến được bán phổ biến ở các lề đường, góc phố. Đây là món ăn vặt quen thuộc của thế hệ 6x,7x. 

   

  Bánh tai yến được làm từ thành phần chính là bột gạo, bột nếp, nước cốt dừa, đường và va ni. Một trong những công đoạn quan trọng nhất để làm nên món bánh tai yến là nhồi bột và đánh bột. Bột phải được người làm nhồi thành hỗn hợp sền sệt và đánh cho đến khi nó trở nên dẻo quánh.

  Chuyên gia nhận định: Sân bay thứ 2 phải được xem xét ở 3 vị trí: Ứng Hòa; Hải Dương và Phủ Lý
  Dân địa phương kể chuyện khám, trị bệnh của ông Võ Hoàng Yên ở chùa
  Bị vợ ông Dũng ‘lò vôi‘ tố lừa đảo, ông Võ Hoàng Yên nói: “Anh là ông chủ lớn, tôi giống như hạt cát trong sa mạc với anh chị thôi“

  Công đoạn đòi hỏi tính kiên nhẫn, sự khéo léo và tỉ mỉ này được dì Nía làm thủ công bằng tay thay vì đánh máy bởi dì cho rằng đánh bột bằng tay sẽ kiểm soát được độ “tới” của hỗn hợp, giúp mẻ bánh trở nên thơm ngon đúng điệu hơn.

  Khi chuẩn bị mọi thứ xong xuôi, dì Nía sẽ chất nguyên liệu và dụng cụ lên chiếc xe Cub cũ kỹ của mình rồi chạy ra góc đường Hà Huy Tập ngồi bán đến tối muộn. 

  Dì tâm sự: “Một ngày dì bán được trung bình 60-70 cái, ngày nào hên lắm thì bán được 100 cái. Mỗi cái bánh bán được dì chỉ lời 1 ngàn, tổng số tiền mà dì kiếm được chỉ đủ sống qua ngày”.

  Dù việc buôn bán lắm vất vả, ngày bán được ngày không nhưng dì Nía vẫn cứ mải mê với công việc của mình. Phần vì dì “yêu” cái nghề làm bánh, phần vì dì là một người phụ nữ đơn thân, không có gia đình, con cái. Nếu như dì ngưng bán ai sẽ lo lắng, chăm sóc cho dì? 

  Chuyên gia nhận định: Sân bay thứ 2 phải được xem xét ở 3 vị trí: Ứng Hòa; Hải Dương và Phủ Lý
  “Đau đầu” tình trạng di dân ở Miền Tây: Trong 10 năm, có 1 triệu người dân rời quê lên TP HCM, Bình Dương mưu sinh
  Nhận của vợ chồng ông Dũng ‘lò vôi‘ vài chục tỷ, ông Võ Hoàng Yên hứa trả hết: “Lẽ ra ông, bà nên nói với tôi trước khi đưa ra dư luận“

  Dì nói: “Nhiều lúc tui đi xay bột thấy người ta cùng tuổi với mình mà người ta ngồi ăn đồ sung sướng tui tủi, tui muốn nhỏ nước mắt nhưng mình có làm mới sống, không làm sao sống”. Có lẽ khác với những người phụ nữ cùng tuổi, lao động chính là niềm vui nhỏ nhoi tuổi già của dì.

  create

  Quang Ngọc / saostar.vn

  Nguồn: https://saostar.vn/doi-song/cuoc-doi-don-doc-cua-di-nia-tho-lam-banh-tai-yen-thu-cong-u70-hiem-hoi-20210115115011624.html