Bí ẩn Đền Trần Thương (Hà Nam): Nơi lưu giữ nhục thân Đức Thánh Trần?

  Lần theo câu huyền sử trong dân gian: 'Sinh Kiếp Bạc, thác Trần Thương, hương Bảo Lộc', chúng tôi về thăm đền Trần Thương thuộc thôn Trần Thương, H.Lý Nhân, tỉnh Hà Nam để hiểu thêm về những bí ẩn liên quan đến người anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo.

  Cổng tam quan đền Trần Thương. SƠN KHÊ

  Trong lịch sử, nơi chôn cất các bậc đế vương, các bậc anh hùng hào kiệt luôn là những bí ẩn, đặc biệt tại các quốc gia phong kiến phương Đông. Tương truyền, sau khi qua đời, Thành Cát Tư Hãn được chôn giữa sa mạc và sau khi bão cát nổi lên thì không còn dấu tích lăng mộ, trong khi lăng Tần Thủy Hoàng đến nay vẫn chưa được khai quật và khám phá hoàn toàn. Ở Việt Nam, có lẽ chỉ các vua triều Nguyễn có lăng mộ rõ ràng. Phần còn lại hầu hết vẫn là bí ẩn và với bậc anh hùng dân tộc Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn cũng không là ngoại lệ.

  “Bí mật chôn cất”

  Sách Đại Việt Sử Ký Toàn Thư của Ngô Sỹ Liên, quyển 6, kỷ Nhà Trần chép: “Năm Canh Tý (tức năm 1300 - NV), năm Hưng Long thứ 8, Hưng Đạo Đại Vương ốm. Mùa thu, tháng 8 ngày 20, Hưng Đạo Vương Quốc Tuấn qua đời ở Vạn Kiếp (thuộc Hải Dương ngày nay - NV). Khi sắp mất, ông dặn con rằng: Ta ᴄʜếᴛ thì phải hỏa táng, lấy vật tròn đựng χươиg , bí mật chôn trong vườn An Lạc, rồi san đất và trồng cây như cũ, để người đời không biết chỗ nào, lại phải [làm sao cho] mau mục. Quốc Tuấn giữ Lạng Giang, người Nguyên hai lần vào cướp, ông liên tiếp đánh bại chúng, sợ sau này có thể xảy ra tai họa đào mả chăng. Ông lo nghĩ tới việc sau khi mất lại như thế đấy”.

  Lần theo câu huyền sử trong dân gian: “Sinh Kiếp Bạc, thác Trần Thương, hương Bảo Lộc”, chúng tôi về thăm đền Trần Thương thuộc thôn Trần Thương, H.Lý Nhân, tỉnh Hà Nam để hiểu thêm về những bí ẩn liên quan đến Đức Thánh Trần. Nơi đây không chỉ là một ngôi đền thờ cúng bậc anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo như nhiều ngôi đền khác khắp đất nước mà còn lưu giữ những hiện vật quý báu, mang giá trị nghệ thuật kiến trúc và trang trí độc đáo, chứa đựng những bí ẩn của các di sản vật thể lẫn phi vật thể liên quan đến Hưng Đạo Vương. Đền Trần Thương đẹp từ trên cao nhìn xuống, đẹp trong từng chi tiết trang trí và đẹp huyền bí mang tính tâm linh ẩn sau những huyền thoại của ngôi đền.

  Thanh bảo kiếm được thờ trong đền Trần Thương

  Dân mạng cười bò với chiếc cổng cưới được làm từ quả thanh long và chuối ở Miền Tây, khách đến dự tiệc xong có thể tiện tay vặt một trái về nhà!?
  Số phận trái ngược của 5 cầu thủ xứ Nghệ xuất sắc nhất Việt Nam: Người tột đỉnh vinh quang, kẻ lầm đường lạc lối
  Dự báo thời tiết Tết Nguyên Đán 2021: Liệu miền Bắc có rét đậm, rét hại?

  Lịch sử làng và đền Trần Thương

  Có hình dáng như một thiếu nữ phơi mình nơi bãi sông, đền Trần Thương nằm trên thế đất được gọi là “hình nhân bái tượng”, nơi 6 dòng sông nhỏ chụm đầu gọi là “lục đầu khê”. Theo lời ông Phạm Hải Hưng, thủ nhang nhà đền, cách đây hơn 7 thế kỷ, người anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo đã chọn làng Miễu, một làng quê nằm giữa hai con sông lớn là sông Hồng và sông Châu Giang và cũng là nơi hội tụ của 6 nhánh sông nhỏ, 1 trong 6 địa điểm cất giữ kho lương phục vụ cho cuộc chiến chống quân Nguyên Mông lần thứ 2 vào năm Ất Dậu 1285. Từ đây có đường thủy kết nối với sông Hồng, sông Châu Giang, nối về thành Thăng Long hay về Nam Định (quê hương ngài) và ra biển.

  Sau khi hoàn thành công cuộc bảo vệ giang sơn chống quân Nguyên Mông, Hưng Đạo Vương đã về đây phát lương khao quân, khao dân như một sự cảm ơn dân quân cùng sát cánh với triều đình. Truyền thống này được con cháu tái hiện hằng năm vào dịp Tết Thượng Nguyên (rằm tháng giêng âm lịch).

  Theo tiến sĩ sử học Ngô Vương Anh thì còn có câu chuyện rằng khi Đức Thánh Trần qua đời, có 5 cỗ quαn tàí được đưa đi về 5 hướng, làm lễ táng như nhau và cũng được che đậy, xóa dấu tích để không ai biết chính xác nơi nào mới thực sự là nơi thân xác ngài được an nghỉ. Trong khi đó, bản chú thích tại đền Trần Thương ghi lại đến 70 cỗ quαn tàí.

  Dân mạng cười bò với chiếc cổng cưới được làm từ quả thanh long và chuối ở Miền Tây, khách đến dự tiệc xong có thể tiện tay vặt một trái về nhà!?
  Số phận trái ngược của 5 cầu thủ xứ Nghệ xuất sắc nhất Việt Nam: Người tột đỉnh vinh quang, kẻ lầm đường lạc lối
  Dự báo thời tiết Tết Nguyên Đán 2021: Liệu miền Bắc có rét đậm, rét hại?

  Xét chiết tự của từ “An Lạc” là nơi Hưng Đạo Vương dặn ƈɦôռ ᴄấᴛ ngài thì từ này có nghĩa là một nơi an lạc chứ không hẳn là một địa danh có tên An Lạc. Nơi nào ngài thực sự an nghỉ, nơi đó được coi là chốn an lạc.

  Theo “Hèm” (từ chỉ những chuyện lưu truyền nội bộ trong làng, chỉ có dân làng biết) của làng Trần Thương thì rất có thể nơi đây là một trong những địa điểm bình phong hoặc chính là nơi an nghỉ thật sự của Đức Thánh Trần và hầm ngầm nơi giếng (hố) khẩu nằm ở trung tâm của ngôi đền, chính là nơi mang trong mình những điều huyền bí về nhục thân của ngài.

  Ngôi đền được dựng lên sau khi ngài hóa thánh. Làng có tên làng Miễu được chính thức mang tên làng Trần Thương từ thời đó. Cũng theo lời ông Hưng thì Trần Thương có nghĩa là kho lương nhà Trần. (còn tiếp)

  create

  Sơn Khê / thanhnien.vn

  Nguồn: https://thanhnien.vn/van-hoa/bi-an-den-tran-thuong-noi-luu-giu-nhuc-than-duc-thanh-tran-1313736.html

  Cận cảnh ngôi chùa lớn nhất miền Tây nơi đón tượng Phật hoàng

  Cận cảnh ngôi chùa lớn nhất miền Tây nơi đón tượng Phật hoàng

  timer14/12/2020

  Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác, ngôi chùa lớn nhất miền Tây ở huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang đang có vinh dự đón tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông nhân Đại lễ 712 năm Phật hoàng nhập Niết bàn.

  Những người giữ tiếng vang của làng trống hơn 1.000 năm tuổi ở Hà Nam - quê hương của hai quả trống Sấm lớn nhất Việt Nam

  Những người giữ tiếng vang của làng trống hơn 1.000 năm tuổi ở Hà Nam - quê hương của hai quả trống Sấm lớn nhất Việt Nam

  timer08/12/2020

  Làng trống Đọi Tam (huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) được biết đến bởi đã làm ra chiếc trống sấm lớn nhất Việt Nam. Đây là làng nghề truyền thống lâu đời thể hiện nét văn hoá đặc trưng của người Việt.

  Ở Hà Nam có 1 vùng đất cả làng mê hát chèo như điếu đổ, đưa chèo lên tỉnh, mang chèo ra đồng

  Ở Hà Nam có 1 vùng đất cả làng mê hát chèo như điếu đổ, đưa chèo lên tỉnh, mang chèo ra đồng

  timer23/11/2020

  Sống bên dòng sông Đáy thơ mộng, hiền hòa, bao đời nay người dân xã Thi Sơn (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) không chỉ có tiếng về sự hòa đồng, mến khách, mà còn được nhiều nơi biết đến bởi giọng hát chèo rất hay cùng niềm đam mê, nhiệt tình với văn nghệ quần chúng.

  Ai từng đốt tiền nấu trứng, tiêu hết 5 tấn vàng của cha mẹ?

  Ai từng đốt tiền nấu trứng, tiêu hết 5 tấn vàng của cha mẹ?

  timer14/11/2020

  Công tử Bạc Liêu từng ăn chơi nổi tiếng miền Nam, gắn với giai thoại đốt tiền nấu trứng.